สิ่งที่ควรรู้ก่อนเที่ยวเกาะ
การเตรียมตัวก่อนเดินทาง
จัดเตรียมของใช้ส่วนตัวให้พร้อม ทั้งพกติดตัว รถยนต์ ติดต่อที่พักให้เรียบร้อย โดยมีข้อปฏิบัติดังนี้
- ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ยาง เครื่องยนต์ต่าง ๆ น้ำกลั่น น้ำมันเครื่อง (ช่วงนี้น้ำมันรถยนต์ แพงนะครับ ควรเตรียมสตางค์เพื่อค่าน้ำมันไว้มากหน่อย)

- จองและ คอนเฟิร์ม ทีพักอีกครั้งก่อนออกเดินทาง ช่วงเทศกาลมักเต็ม และถ้าคุณไม่ได้มัดจำเงินล่วงหน้า อาจถูกถอนสิทธิ์โดยไม่รู้ตัว
- ติดต่อจองเรือ โดยสอบถามรายละเอียดให้ครบถ้วน ถึงขนาดเรือ จำนวนบรรทุกคน
อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย จุดนัดพบ
- เตรียมเสื้อผ้า อาหารแห้ง น้ำดื่ม อุปกรณ์กันแดด ครบชุด
- อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถยนต์ เช่น วิทยุ ไฟฉาย สายไฟชาร์ต แบตเตอรี่ ยางอะไหล่ ฟิวส์ แม่แรง ประแจถอดล้อ ไขควง เชื่อกลากจูง กระติกน้ำ ถังน้ำสำรองน้ำมันเบนซิน แผนที่
- สิ่งสำคัญควรเตรียมยาด้วยครับ เช่น ยาหอม ยาดม ยาอม ยาหม่อง พลาสเตอร์ยา ได้ชุดปฐมพยาบาลด้วยก็ดี
- และสำคัญที่สุด คือ ตรวจเช็ค สภาพอากาศก่อนออกเดินทางนะครับ

การเตรียมตัวป้องกันแสงแดด
- สำหรับคนแพ้แดด ควรเตรียมแว่นกันแดด ผ้าโพกผม หมวก ร่ม ครีมกันแดด ลิปสติกกันแดด และถ้าไม่อยากให้ผิวดำ ให้เลือกทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ระดับ 25, 25/30, 40 ทาทุก 6-14 ชม. ก่อนลงเล่นน้ำทะเล
- สำหรับคนสู้แดด ให้เลือกชุดว่ายน้ำแบบทูพีช อาบแดด หรือใส่เสื้อผ้าแขนกุดเดินชายหาดจะได้ผิวสีแทน หรือถ้าไม่เสี่ยงต่อฝ้าให้เลือกทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ระดับต่ำๆ 6/8, 2/3 ( ค่า SPF จะมีกำกับอยู่บนฉลากข้างขวด) แนะนำครับ: นำครีมกันแดดไป แล้วอย่าลืมทานะครับ ตั้งแต่นั่งรถเลย เพราะผมเจอมาแล้ว พวกที่ไปกับทัวร์นั่งริมหน้าต่าง พอถึงที่พักปรากฏว่าไม่ทันไร เกรียบไปแล้วครึ่งนึง และอย่าลืมทาอีกครั้งหลังจากเล่นน้ำครับ เพราะเมื่อนั่งเรือเที่ยวตามเกาะพอเล่นน้ำเสร็จจะกลับที่พัก ปรากฏว่าลืมทาอีก